HOA QUẢ VÀ RAU XANH GIÚP GIẢM NGUY CƠ ĐỘT QUỴ ỞPHỤNỮ

Thứ ba - 13/12/2011 21:23
HOA QUẢ VÀ RAU XANH GIÚP GIẢM NGUY CƠ ĐỘT QUỴ ỞPHỤNỮ

 

 

Một nghiên cứu mới đây cho thấy chế độ ăn nhiều chất chống ôxy hóa từ hoa quả, rau xanh và ngũ cốc nguyên cám có vẻ giúp giảm tỉ lệ đột quỵ ở phụ nữ, thậm chí là cả ở những phụ nữ có tiền sử bệnh tim trước đó. Được công bố trên tạp chí Stroke số ra tháng 12, nghiên cứu ngày gồm hơn 31.000 phụ nữ không bị bệnh tim và gần 5.700 phụ nữ có tiền sử bệnh tim. Những phụ nữ này khoảng từ 49 - 83 tuổi và được theo dõi trong thời gian trung bình là 11,5 năm đối với nhóm không bị bệnh tim và gần 10 năm đối với nhóm bị bệnh tim.  Trong thời gian theo dõi, hơn 1.300 ca đột quỵ xảy ra ở nhóm không bị bệnh tim và hơn 1.000 ca đột quỵ  ở nhóm có tiền sử bệnh tim.  Ở nhóm không có tiền sử bệnh tim, những phụ nữ có nồng độ cao nhất chất chống ôxy hóa dựa trên chế độ ăn giảm 17% nguy cơ bị đột quỵ so với những phụ nữ có nồng độ thấp nhất. Lợi ích này cũng được thấy ở những phụ nữ đã từng bị bệnh tim. Những người có nồng độ chất chống ô-xy hóa trong chế độ ăn cao hơn giảm tới 57% nguy cơ đột quỵ do xuất huyết so với những người có nồng độ thấp nhất.  Theo các tác giả nghiên cứu, hoa quả và rau xanh đóng góp khoảng 50% lượng chất chống ô-xy hóa ở phụ  nữ không có tiền sử bệnh tim có tổng lượng chất chống ôxy hóa cao nhất. Các yếu tố góp phần khác bao gồm ngũ cốc nguyên cám (18%), trà (16%) và sô-cô-la (5%).  Các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng tác dụng này vẫn giữ nguyên sau khi tính đến các yếu tố khác thường liên quan với chế độ ăn lành mạnh, như tập luyện hoặc không hút thuốc lá.  Tác giả nghiên cứu Susanne Rautiainen nói: “Ăn những thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa có thể giảm nguy cơ đột quỵ thông qua việc ngăn chặn choáng do thiếu ô-xy và viêm”.  

 

Tác giả: Ngyuyễn Thị Châu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Video Clips
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập5
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm4
  • Hôm nay1,578
  • Tháng hiện tại36,169
  • Tổng lượt truy cập2,542,923
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá yếu tố nào quan trọng nhất trong quá trình học tập ?

Văn bản PGD

CV số 77/PGDĐT

Ngày ban hành: 24/04/2024. Trích yếu: bảo đảm an toàn thông tin...

Ngày ban hành: 24/04/2024

KHPH số 109/KHPH-CAH-PGDĐT

Ngày ban hành: 24/04/2024. Trích yếu: kế hoạch phối hợp ...

Ngày ban hành: 24/04/2024

CV số 75/PGDĐT

Ngày ban hành: 24/04/2024. Trích yếu: tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống ngộ độc TP

Ngày ban hành: 24/04/2024

KH số 24/KH-PGDĐT

Ngày ban hành: 24/04/2024. Trích yếu: thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019

Ngày ban hành: 24/04/2024

KH số 23/KH-PGDĐT

Ngày ban hành: 24/04/2024. Trích yếu: thực hiện CT 31

Ngày ban hành: 24/04/2024

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây